Giới thiệu chung

Xã Vĩnh Chánh được thành lập ngày 23/08/1979 theo Quyết định số 300-CP của Hội đồng bộ trưởng  và phát triển cho đến ngày nay với diện tích tự nhiên là 3.824 ha, chiếm 8,16% so với diện tích tự nhiên toàn Huyện. Trong đó, diện tích đất Nông nghiệp là 3.267 ha, địa hình tương đối bằng phẳng. Dân số là 9.935 nhân khẩu với 2.330hộ, địa giới hành chính có 04 ấp.

Đời sống người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp, một số hộ dân buôn bán nhỏ và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Xã có vị trí địa lý: Phía Bắc và Đông Bắc giáp Thị trấn Phú Hòa, Phía Đông giáp xã Phú Thuận, phía Tây giáp với xã Vĩnh Trạch và Vĩnh Khánh, phía Nam giáp huyện Vĩnh Thạnh - Thành phố Cần Thơ.
Địa thế thuận lợi cả đường bộ lẫn đường thủy, kênh rạch nhiều có 16,4 km đường trục chính liên thông các xã  Vĩnh Trạch, Vĩnh Khánh, Phú Thuận và Thị trấn Phú Hòa, Đặc biệt có 3,9km đường huyện dọc kênh Đòn Dong nối từ  kênh Cái Sắn - Kênh Rạch Giá. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển nhanh các  ngành, nghề thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cơ cấu tổ chức: Toàn xã có 46 cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Có 4 ấp, Trạm y tế, 4 trường học (trường Mẫu giáo, 2 Tiểu học, THCS).